NÓNG: 𝖵ɪ̀ Ѕɑᴏ Bà Рһươпɡ ʜằпɡ ᴠừɑ Ь.ị Ь.ắт “тһầʏ ôпɡ пộɪ”Ⅼê Тùпɡ 𝖵âп ʟạɪ ᴆượᴄ тạɪ пɡᴏạɪ?

Đời sống Pháp luật Showbiz Tin nóng Uncategorized

Cùng bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật hình sự, nhưng bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại còn Nguyễn Phương Hằng lại bị tạm giam 3 tháng.

Như tin đã đưa, bà Nguyễn Phương Hằng đã bị khởi tố, tạm giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự.

Vào hồi đầu tháng 1/2022, Công an tỉnh Long An cũng đã khởi tố bị can với Lê Tùng Vân (người đứng đầu Tịnh thất bồng lai) về tội danh tương tự bà Phương Hằng, nhưng được hưởng tại ngoại.

Vậy tại sao cùng 1 tội danh, nhưng mỗi bị can lại được áp dụng hình thức tạm giam và tại ngoại khác nhau?

Bị can Lê Tùng Vân và Nguyễn Phương Hằng đang bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác nhau.

Thời điểm ông Lê Tùng Vân được áp dụng cho tại ngoại, TS. Luật Đặng Văn Cường đã phân tích, theo quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, là tội ít nghiêm trọng nếu truy tố theo khoản 1 (mức án cao nhất 3 năm tù) và là tội nghiêm trọng nếu truy tố theo khoản 2 (mức án cao nhất lên 7 năm) của điều luật.

Việc xác định tội ít nghiêm trọng hay tội nghiêm trọng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”, hoặc “tạm giam”.

Bên cạnh đó, CQĐT chỉ tạm giam khi thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Điều 119 BLHS như: không có nơi cư trú rõ ràng, bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra…, nếu không thuộc trường hợp trên thì sẽ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại Khoản 4 của điều luật trên cũng quy định bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu (đủ 2 yếu tố già+yếu), người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Bị can Lê Tùng Vân được xác định là người “già yếu” (gần 90 tuổi) và không thuộc một trong các trường hợp bắt buộc phải áp dụng biện pháp tạm giam theo Điều 119 thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can này.

Luật sư Phạm Hồng Kiên.

Trở lại trường hợp của bà Phương Hằng, luật sư Phạm Hồng Kiên (Giám đốc công ty luật Cán Cân Việt, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, bà Hằng bị khởi tố theo khoản 2 của Điều 331 (tội nghiêm trọng), bên cạnh đó không thoả mãn các nội dung quy định tại điều 119 (già yếu, đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng…).

Đặc biệt, cơ quan điều tra đang cho rằng, bà Hằng đã có hành vi không hợp tác, cản trở hoạt động điều tra. Trước đó, khi cơ quan điều tra có quyết định hạn chế xuất cảnh, bà này cũng có những phát ngôn thể hiện chống đối.

Như vậy, căn cứ vào quy định tại Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra tiến hành áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng là có căn cứ.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-bi-khoi-to-cung-toi-danh-nhung-ba-phuong-hang-bi-tam-giam-le-tung-van-lai-duoc-tai-ngoai-161222503151833672.htm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam 3 tháng, khởi tố ở khung hình 𝐩𝐡ạ𝐭 𝐭ù từ 2 đến 7 năm

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo thông tin từ báo Thanh niên, chiều ngày 24/3, Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố ở khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục lấy lời khai đối với bà Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại Công an TP.HCM (Ảnh: báo Thanh niên)

Đồng thời, theo VTV, ngay trong tối ngày 24/3, Công an cũng đã ra lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Phương Hằng (thường trú tại số 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh; nhà riêng ở số 6 Nguyễn Thông, quận 3).

Các quyết định và lệnh trên được Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ các tài liệu liên quan sau khi khám xét tại nhà riêng bà Hằng

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ba-nguyen-phuong-hang-bi-tam-giam-3-thang-khoi-to-o-khung-hinh-phat-tu-tu-2-den-7-nam-161222503010824589.htm

Những hình ảnh mới nhất của bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Mới đây, vào ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra Công an Thành phố

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đã tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) để phục vụ công tác điều tra. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh với bà Nguyễn Phương Hằng kể từ ngày 16/2 đến ngày 29/4/2022 để phục vụ việc xác minh, điều tra.

Bà Phương Hằng bị khởi tố với hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Ảnh: Thông tin chính phủ)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết thời gian qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 6 đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam ở phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một) của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Lê Công Vinh (cầu thủ Công Vinh), nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, Đinh Thị Lan (cùng ngụ TP.HCM) và bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên).

Các cá nhân, nghệ sĩ nêu trên tố giác bà Hằng về các hành vi “làm nhục người khác”, “vu khống”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hiện vụ việc vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhung-hinh-anh-moi-nhat-cua-ba-nguyen-phuong-hang-tai-co-quan-cong-an-161222403202746184.htm

Hàng loạt nghệ sĩ và cá nhân đã gửi đơn tố cáo trước khi bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam

Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, đã có nhiều cá nhân gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước thời điểm này, bà Nguyễn Phương Hằng đã nổi tiếng trên mạng xã hội khi có những phát ngôn về hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa… ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Trước những tố cáo trên từ phía bà Phương Hằng, nhiều nghệ sĩ đã gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng nhằm tố cáo bà chủ Đại Nam về tội vu khống, làm nhục người khác… Những vụ “lùm xùm” này giữa bà và các nghệ sĩ nổi tiếng đã khiến dư luận xôn xao trong một thời gian khá dài.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, kết luận các nghệ sĩ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung. Từ đó, nhà chức trách không khởi tố vụ án hình sự.

Theo báo Lao động, ngày 21/9/2021, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng – CEO Đại Nam – về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng xã hội.

Trong số này, có 5 nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng gồm: Ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (NSƯT Hoài Linh), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) và bà Trịnh Kim Chi.

Người đầu tiên nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng cho cơ quan chức năng là ca sĩ Vy Oanh. Vào tháng 6/2021, Vy Oanh nộp đơn đến Phòng cảnh sát hình sự CA TP.HCM và Cơ quan CSĐT của Bộ Công An.

Theo đó, Vy Oanh tố cáo bà Phương Hằng có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật để xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự của nhiều cá nhân, ca sĩ, nghệ sĩ trong nước. Vy Oanh vô cùng bức xúc vì bị bà Phương Hằng tung tin bằng những từ ngữ kém văn hoá, thô tục.

Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên đã tiến hành sao kê để làm rõ các vấn đề liên quan đến từ thiện

Đến cuối tháng 12/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Cũng theo báo này, sau khi xác minh, C02 xác định các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi các nghệ sĩ được minh oan chuyện từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng và tuyên bố “sẽ không dừng lại vụ kiện cho đến khi nào những đối tượng “xấu” đó bị trừng phạt và đền bù tất cả tổn thất về công việc, tinh thần mà anh phải chịu đựng suốt thời gian qua”.

Riêng Thủy Tiên, trước đó, phía luật sư của cô cũng cho hay sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Nghệ sĩ Hoài Linh cũng đã nộp đơn kiện và đang chờ giải quyết.

Mới nhất, MC Trấn Thành cũng gửi đơn kiện bà Phương Hằng lên Công an TP.HCM vì vu khống anh ăn chặn từ thiện. Ca sĩ Vy Oanh gửi đơn kiện lên Công an TP.HCM vì cho rằng, bà Hằng vu khống, nhục mạ gia đình cô và yêu cầu bồi thường 1 tỉ đồng.

Cùng nhiều cá nhân khác

Không chỉ nghệ sĩ nổi tiếng mà nhiều cá nhân cũng đã bị bà Phương Hằng “chỉ mặt điểm tên” trên sóng livestream với những ngôn từ khá khó nghe bởi nhiều lý do khác nhau. Chính vì vậy mà cũng có khá nhiều cá nhân đã gửi đơn thư tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo báo Dân trí cho hay, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập báo Pháp luật TPHCM) sau khi trả lời phỏng vấn Báo điện tử Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), về các phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Hằng trên các nền tảng mạng xã hội với chủ đề “không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng”.

Ông Hiển cho rằng nội dung chính của bài phỏng vấn là quan điểm, nhận định pháp lý của cá nhân ông đối với hành vi của bà Hằng, phù hợp với các quy phạm pháp luật dựa trên góc độ nghiên cứu, trao đổi học thuật và quy định của pháp luật báo chí.

Tưởng tự ông Hiển, bà Đặng Thị Hàn Ni (công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng) cũng nhiều lần bị bà Phương Hằng “gọi tên”, hăm dọa.

Sự việc bị đẩy lên cao trào khi bà Phương Hằng tuyên bố sẽ tới Báo Pháp luật TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng để “xử” ông Hiển, bà Ni. Tuy nhiên, bà này đã không gặp được 2 nhà báo trên.

Nhà báo Đức Hiển

Liên quan đến vụ việc, báo Người lao động cũng cho hay, vào chiều 26/1, Công an tỉnh Bình Dương có cuộc họp mặt báo chí và cung cấp thông tin liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng bị một số cá nhân tố cáo, trong đó có nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni (cùng ngụ TP HCM).

Các hành vi bà Phương Hằng bị các cá nhân tố cáo gồm đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

Ngoài nhà báo Nguyễn Đức Hiển và Đặng Thị Hàn Ni, theo báo Thanh Niên, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) – Công an TP.HCM cũng đã tiến hành làm rõ đơn thư của luật sư Lê Thành Kính đề nghị xác minh nội dung bà Nguyễn Phương Hằng vu khống ông Kính hành hung bà tại trụ sở Công an TP.HCM.

Đến chiều 18/10, Công an TP.HCM khẳng định không có việc bà Nguyễn Phương Hằng bị hành hung khi làm việc tại trụ sở PC02.

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) để phục vụ công tác điều tra.

Nguồn tin cho hay, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh với bà Nguyễn Phương Hằng kể từ ngày 16/2 đến ngày 29/4/2022 để phục vụ việc xác minh, điều tra.

Hiện vụ việc vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/truoc-khi-bi-khoi-to-va-bat-tam-giam-hang-loat-nghe-si-va-ca-nhan-da-gui-don-to-cao-ba-nguyen-phuong-hang-161222403211857871.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.